Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn Hà Giang

Cập nhật lúc 07:58:20 ngày 27-10-2018

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn Hà Giang

Hòa chung không khí của đất trời vào dịp cuối năm hoặc đầu xuân đồng bào dân tộc Hà Giang lại nô nức tổ chức các lễ hội mang đậm bản sắc dân độc. Trong đó có thể kể tới một số lễ hội như: lễ hội Lồng Tồng, lễ hội Gầu Tào, lễ hội Nhảy Lửa…

Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu khám phá, trải nghiệm những nét độc đáo của lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn để hiểu rõ hơn nét văn hóa đặc sắc của con người nơi đây.

 

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn Hà Giang được tổ chức khi nào?

  Lễ hội nhảy lửa là một nét văn hóa của người Pà Thẻn

Khác với các lễ hội khác thường được tổ chức vào mùa xuân, lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn được tổ chức vào dịp cuối năm, đây là thời điểm khắc nghiệt nhất của tiết trời mùa đông. Họ tin rằng những đống lửa sẽ mang lại một mùa màng bội thu, sự ấm áp yên bình cho gia đình mình, cho buôn làng mình và quan trọng hơn để có thể xua đuổi tà ma, bệnh tật. Lễ hội nhảy lửa là một trong một những sinh hoạt mang đậm nét đẹp văn hóa và có ý nghĩa tâm linh sâu sắc của dân tộc Pà Thẻn nói riêng và của tỉnh Hà Giang.

 

Lễ hội nhảy lửa của người Pà Thẻn Hà Giang mang nét huyền bí và độc đáo

      Các chàng trai nhảy lửa cầu mong những điều tốt đẹp đến với dân bản

Trước khi bắt đầu lễ hội nhảy lửa, thầy cúng sẽ ngồi trên một chiếu ghế dài cầm que gõ liên tục lên chiếc đàn thực hiện các bài ca nghi lễ với nội dung mở đường lên trời tìm thần linh rồi nhập vào những người thanh niên ngồi đối diện tham gia nhảy lửa. Khi tiếng que gõ liên tục, dồn dập cũng chính là lúc “nhập đồng” và cuộc chơi mới thực sự bắt đầu.

Lúc này những người tham gia hội nhảy lửa sẽ bắt đầu tụ tập xung quanh thầy mo và luân phiên nhau ngồi lên phía trên chiếc ghế dài. Chỉ trong phút chốc bỗng cơ thể của người con trai run lên bần bật, người bắt đầu cúi xuống và bắt đầu nhảy người lên cùng lúc cả hai chân. Họ bắt đầu dùng tay bới đống lửa đang cháy rừng rực và nhảy vào cả đống lửa khiến than đỏ văng tứ tung.

  Đống lửa lớn được đốt lên trên sân rộng và thầy mo bắt đầu làm lễ

Lễ hội nhảy lửa diễn ra trong tiếng reo hò của người xem. Họ tin rằng bất cứ người đàn ông nào sau khi được thầy mo cúng và nhập vào sẽ truyền cho họ sức mạnh để dũng cảm nhảy vào những ngọt lửa đang cháy đỏ rực kia. Họ tin rằng thần linh đang che chở bảo vệ cho họ vì thế sẽ không bị bỏng.

Lễ hội nhảy lửa ở Hà Giang khá sôi động và cuốn hút người xem. Thậm chí nhiều người đứng xem như được truyền một sức mạnh kỳ lạ nào đó và họ nhảy vào đống lửa mà không hề thấy bất cứ cảm giác nóng nào. Dùng chân trần nhảy vào đống lửa để tạ ơn trời đất mang lại vụ mùa tốt.

Cứ thế lễ hội nhảy lửa càng nhộn nhịp trong tiếng nhạc tiếng gõ và thầy mo vẫn tiếp tục làm lễ. Đồng bào ở đây cho rằng, thời gian nhảy trên lửa ngắn hay dài điều này phụ thuộc vào sức mạnh của thần linh ban cho họ. Họ sẽ tự bị đẩy ra khỏi đống lửa, ngưng nhảy là khi hết sức mạnh.

Khi đó, họ sẽ trở về vị trí ngồi tiếp tục lắc lư theo những điệu nhạc và chờ đợi thần linh tiếp tục ban phát cho sức mạnh để chờ đợt nhảy mới. Vì thế với mỗi người có thể tham gia nhiều lần nhảy lửa.

 

Bạn hãy một lần đi du lịch Hà Giang để được thưởng thức lễ hội độc đáo này cũng như nhiều lễ hội thú vị hơn ở nơi đây nhé!

 

Thiết kế bởi Aptech
Copyright © Aptech. All Rights Aptech